8 cách phân biệt và nhận biết da cá sấu thật giả

Hotline: 0918 435 777

8 cách phân biệt và nhận biết da cá sấu thật giả

Da cá sấu được biết đến như một món hàng thượng hạng mà không phải ai cũng dễ dàng sở hữu được. Bởi chính giá trị xa xỉ mà nó đem lại nên ngày càng có nhiều thủ đoạn làm giả một cách tinh vi. Vì vậy, hãy cùng tham khảo các cách phân biệt và nhận biết da cá sấu thật giả dưới đây để tránh tiền mất tật mang.

8 cách phân biệt và nhận biết da cá sấu thật giả

1. Nhận biết bằng mắt thường

Có thể nói rằng, kiểm tra da cá sấu thông qua việc nhìn bằng mắt là công đoạn trực tiếp đầu tiên mà các tín đồ mê da không thể bỏ qua.

Màu sắc của sản phẩm thật sẽ có một số màu đồng nhất như: đen, vàng cánh gián, vàng tươi, nâu đất, nâu đỏ,…

Tùy thuộc vào trình độ tay nghề và cách thuộc gia, gia công mà bề mặt da cá sấu sẽ có độ phẳng, mềm khác nhau. Tuy nhiên, nếu là sản phẩm thật thì không thể thiếu các lỗ chân lông lồi lõm, người mua có thể kiểm tra bằng kính lúp.

Những sản phẩm được làm giả bằng simili thì thường sẽ không có vết chân lông cũng như rất sáng bóng. Việc xử lý các da cá sấu giả bằng cách in các hệ thống vân rất dễ, nhưng lỗ chân lông rất nhỏ và khó có thể làm giả.

Ngày nay, việc làm giả đã có thêm nhiều công cụ hỗ trợ, nên với mục đích hám lợi bất chính, nhiều kẻ đã tạo nên các sản phẩm giả có độ tương thích với sản phẩm thật cao. Vì vậy, các cách phân biệt và nhận biết da cá sấu thật giả cần được chú trọng.

2. Cảm nhận bằng xúc giác là cách phân biệt và nhận biết da cá sấu thật giả

Việc đặt tay tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm sẽ giúp nhận biết được rõ ràng và chính xác hơn. Trong trường hợp là da thật, thì sẽ có độ mềm mịn nhất định. Một điều nữa là hàng thật sẽ cho cảm giác dễ chịu, không quá mát lạnh ngay cả khi ở trong  thời tiết mùa đông.

Sản phẩm giả thường được là bằng đồ nhựa, các hạt plastic, cùng một số phụ liệu tổng hợp. Do đó, khi tiếp xúc với bề mặt da giả người dùng sẽ cảm nhận được sự gồ ghề, cộm cứng và cực kỳ mát lạnh vào mùa đông.

Một cách khác đó chính là dùng tay vo tòn, miết bề mặt da. Nếu là thật thì độ đàn hồi sẽ rất cao, còn nếu là da giả sẽ xuất hiện các vết nứt, đứt gãy. Tuy nhiên, những cách phân biệt và nhận biết da cá sấu thật giả này vẫn chưa có độ chính xác hoàn toàn.

8 cách phân biệt và nhận biết da cá sấu thật giả

3. Phân biệt sản phẩm thông qua mùi

Có thể phân biệt sản phẩm thật giả thông qua việc sử dụng đầu mũi để cảm nhận các mùi xuất hiện trên bề mặt da.

Nếu là sản phẩm thật, người dùng sẽ cảm nhận được mùi chất béo của động vật phảng phất trong quá trình sử dụng sản phẩm. Nhưng nếu là sản phẩm giả thì bạn chỉ ngửi được mùi nhựa đặc trưng hoặc mùi của hóa chất một cách nồng nặc.

Tuy nhiên, cần kết hợp thêm nhiều phương pháp để có cách phân biệt và nhận biết da cá sấu thật giả một cách chính xác. Bởi lẽ, trong quá trình gia công, thuộc da, sản phẩm có thể được xử lý một cách triệt để các mùi của động vật.

4. Ấn vào sản phẩm, kiểm tra độ đàn hồi

Một cách khác để phân biệt và nhận biết da cá sấu đó chính là kiểm tra tính đàn hồi của sản phẩm. Thông thường, người mua sẽ dùng các ngón tay và ấn mạnh, ấn đều lên trên bề mặt của sản phẩm.

Các sản phẩm da thật sẽ có độ đàn hồi cao, các vết lõm xe nhanh chóng mất đi khi bạn dừng thao tác ấn. Ngược lại, các chất liệu giả khác sẽ có độ đàn hồi kém hơn nên vết lõm sẽ vẫn in lên trên bề mặt sản phẩm.

Có trường hợp, các sản phẩm chất lượng kém được làm từ nhựa và các chất tổng hợp nên sẽ không có tính đàn hồi.

5. Sử dụng nước và lửa để kiểm tra sản phẩm

Khi tiến hành nhỏ nước lên bề mặt sản phẩm, nếu là da cá sấu thật thì sau một khoảng thời gian ngắn, vệt nước sẽ có xu hướng lan rộng và bị thấm hút một phần bởi các lỗ chân lông.

Nếu là sản phẩm giả thì giọt nước sẽ lăn đi và không bị thấm hút, bởi da giả không có các lỗ chân lông. Hoặc sau một thời gian ngắn, giọt nước sẽ bị hút sâu vào bề mặt da nếu nó được làm bằng các loại nhựa tổng hợp.

Khi dùng bật lửa để hơ bề mặt da cá sấu, nếu là sản phẩm thật thì sẽ có mùi cháy xém của chất hữu cơ. Còn nếu là giả thì sẽ bị vón cục giống như khi đốt túi nilon.

6. Đường vân da và độ dày

Các đường vân da của cá sấu là tự nhiên nên sẽ không có sự đồng nhất về hình dạng, kích cỡ. Ngoài ra, vân cá sấu thường mềm mại, rất linh hoạt, không theo bất cứ quy luật nào. Loại giả sẽ được gia công bởi các thiết bị, máy móc nên sẽ rất rập khuôn và thô.

Da cá sấu thật sẽ có độ dày nhất định, sâu và không bằng phẳng như sản phẩm giả. Có thể thấy rằng, mỗi con cá sấu đều có lớp da rất sần sùi, chứa gai nhọn và khá dày. Các loại sản phẩm giả được làm từ simili hoặc da bò nhưng cấu tạo vẫn sẽ nông và mỏng hơn da thật rất nhiều.

8 cách phân biệt và nhận biết da cá sấu thật giả

7. Cách phân biệt và nhận biết da cá sấu thật giả qua mặt dưới da

Da động vật hay cả con người đều cấu tạo bởi các sợi collagen liên kết với nhau rất chặt chẽ. Phía mặt dưới của da thật sẽ là những sợi nhỏ đan xen nhau tạo nên lớp đàn hồi vững chắc.

Ngược lại, các sản phẩm giả sẽ có mặt bên dưới rất thô sơ. Đối với những sản phẩm làm bằng nhựa PVC kết hợp với vải, simili, người dùng sẽ dễ dàng cảm nhận được các sợi ni lông được liên kết lỏng lẻo.

8. Cách phân biệt và nhận biết da cá sấu thật giả qua giá bán

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm dán mác da cá sấu nhưng không phải loại nào cũng là hàng thật. Do vậy, bạn không nên lựa chọn các sản phẩm có giá cả thấp hơn nhiều lần so với giá thị trường.

Bởi “độ xịn” của mình mà giá thành các sản phẩm từ da cá sấu luôn được định lượng hợp lý và rõ ràng, ổn định. Những sản phẩm có giá thành cao, được phân phối bởi những kênh bán lẻ uy tín sẽ đem đến chất lượng cho người dùng.

Cách phân biệt và nhận biết da cá sấu thật giả là giá bán cũng là cách phân biệt cuối cùng. Nhưng bạn không nên kiểm tra độ chính xác bằng một cách mà hãy sử dụng kết hợp các cách với nhau để đem đến hiệu quả nhất.